cáp quang Singlemode và Multimode sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng

Sự khác nhau giữa cáp quang Singlemode và cáp quang Multimode

Hiện nay thì việc lựa chọn loại cáp quang nào phù hợp với nhu cầu sử dụng, có các tiêu chuẩn chất lượng tốt là điều cũng khiến rất nhiều người quan tâm. Với loại single mode chúng cũng chỉ truyền được một mode sóng do đường kính lõi rất nhỏ, với lõi có chiết suất là một hằng số và chiết suất của vỏ cũng là một hằng số, khi đó ánh sáng truyền đi theo một đường thẳng trong sợi quang.

Còn với cáp quang Multi mode thì  được phân loại thành sợi quang có chỉ số bước và chỉ số lớp tuỳ theo hình dạng và chiết suất của các phần của lõi sợi quang. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn đi sâu vào tìm hiểu để phân biệt được cáp quang single mode và Multi mode nhé.

Tìm hiểu cách phân loại theo cấu tạo bên trong

Ta có thế phân biệt theo Mode thì có: Singlemode và multimode: (multimode: có 2 loại: 62.5 và 50). Ngoài ra theo môi trường lắp đặt thì có Outdoor và Indoor.

Đầu tiên thì sợi quang SM chỉ truyền được một bước sóng do đường kính lõi sợi rất nhỏ (khoảng 10 micromet). Với đặc tính này đã giúp cho nó  không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tán sắc. Còn với sợi quang Multi mode thì nó có đường kính lõi lớn hơn  và có thể truyền được nhiều bước sóng trong lõi.

Dựa vào loại thành sợi quang có chỉ số bước và chỉ số lớp tuỳ theo hình dạng và chiết suất của các phần của lõi sợi quang ta cũng có thể phân biệt được cáp quang single mode và Multi mode. Mỗi  thiết bị thông thường đều có khuyến cáo chạy ở cự ly nhất định, tuy nhiên đó chỉ là tính tương đối thôi. Bước song của  hai loại cáp quang này cũng có sự khác nhau rõ rệt. Các bước sóng chuẩn của Mukti mode là: 780, 850 và 1300 và các bước sóng: 1310, 1550, 1627 là của Single mode.

Xét về tính năng sử dụng thì có thể nói cáp quang single mode chỉ dùng cho đường trục, ngoài việc giá thành, yêu cầu công nghệ của cáp single mode rất khắc khe, và rất khó trong việc thi công cũng như sử dụng. Bởi lẽ lớp lỗi cáp quang single mode này rất nhỏ hơn nhiều với Multi mode. Đặc biệt thì với kết cấu lõi single mode cho ánh sáng đi theo đường thẳng, mà giá thành chế tạo, độ chính xác trong thi công, thiết bị công nghệ cao… mà các công trình dân sự sử dụng cáp quang Single mode bị hạn chế.

Tìm hiểu phân loại theo thông số vật lý

Đường kính lõi sợi  của cáp quang Single mode là: 9/125 và Multi mode là: 50/125 và 62.5/125. Còn xét về đường kính vỏ phản xạthì cả hai loại đều như nhau là 125um. Nếu xét về Coating thì Outdoor thì nó là 250, với cáp Indoor thì nó là 900 dựa vào đặc tính bảo vệ của nó mà không có sự phân biệt giữa hai loại cáp quang. Còn yếu tố khác như công suất phát, độ nhạy thu, khoảng cách truyền dẫn, tốc đọ yêu cầu và giá thành mà người dùng có thể lựa chọn phù hợp.

Hy vọng trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn đi sâu vào tìm hiểu để phân biệt được cáp quang single mode và Multi mode nhé.

share post:

Comments

 1. Awesome post! Keep up the great work! 🙂

 2. Great content! Super high-quality! Keep it up! 🙂

 3. doktorlarimiza burdan ulaşabilirsiniz.

 4. This article is actually a fastidious one it helps new internet users, who are wishing for blogging. Thomasa Durward Magbie

 5. esc mi oda ne bana gelen giden olmadi…

 6. Wonderful article! We will be linking to this particularly great post on our website. Lindy Granger Spalla

 7. clan symbol knight online clanlar için ücretsiz bir paylaşım
  sitesidir.

 8. I was recommended this web site by my cousin. I am not sure whether this post is written by him as nobody else know such detailed about my problem. You are amazing! Thanks! Lanette Pancho Elwin

 9. The article is good, I hope you will continue to make good posts

 10. Thank you for your service, I am waiting for your continued success

 11. Thank you for your service, I am waiting for your continued success

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *