Điện lực Khánh Hòa đấu nối thành công cáp ngầm trên đảo Trí Nguyên

Đến 11 giờ ngày 27/11, cán bộ công nhân viên Điện lực Vĩnh Nguyên đã đấu nối thành công cáp ngầm, đem lại nguồn sáng cho nhân dân vùng đảo Trí Nguyên.

Cán bộ nhân viên Điện lực Vĩnh Nguyên thực hiện đấu nối cáp ngầm trên đảo Vĩnh Nguyên.

Cơn bão số 12 đi qua Khánh Hòa ngày 4/11 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề đến hệ thống lưới điện tỉnh nhà. Tuyến cáp ngầm cao thế nối từ đất liền ra đảo Trí Nguyên bị các xà lan neo tàu gần cảng cá trôi dạt và va đập, neo móc vào gây đứt tuyến cáp cao thế.

Ngay sau đó, dù ngành Điện đã kiểm tra, song rất khó khắc phục, nhất là trong điều kiện sóng to gió lớn và hệ thống cáp đi ngầm dưới biển. Toàn bộ tuyến cáp có chiều dài ngầm dưới biển khoảng 1.203m, vị trí đoạn cáp bị đứt cách bờ 176m.

Để ứng cứu điện cho người dân và các cơ sở kinh doanh trên đảo Trí Nguyên, Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa đã cùng Tổng Công ty Điện lực miền Trung điều 2 máy phát điện vừa phục vụ APEC từ Đà Nẵng vào. Chiều 16/11, Điện lực Vĩnh Nguyên đã sử dụng xà lan và cẩu để đưa 2 máy phát điện ra đảo, đồng thời thi công lắp đặt đấu nối để cấp điện lại cho toàn bộ lưới điện, đảm bảo đủ điện cho người dân sử dụng.

Theo Điện lực Vĩnh Nguyên, công suất sử dụng trên đảo lúc cao điểm là 450kVA, trong khi 2 máy phát lưu động được lắp có tổng công suất 500kVA nên đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện và phục vụ cho mọi hoạt động trên đảo.

Tổng Giám đốc PC Khánh Hòa Nguyễn Cao Ký đánh giá cao tinh thần làm việc tập trung và có trách nhiệm của tập thể CBCNV Điện lực Vĩnh Nguyên. Đồng thời, ông Ký cũng rất phấn khởi vui mừng khi lãnh đạo EVNCPC đã chỉ đạo kịp thời trong việc điều động máy phát đến đảo Trí Nguyên để người dân sau hơn 10 ngày mất điện lại có thể sinh hoạt bình thường trở lại.

Đối với việc xử lý phần cáp đứt dưới biển, Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa đã chọn nhà thầu Nam Kinh thực hiện. Đây là nhà thầu có kinh nghiệm xử lý tuyến cáp ngầm vượt biển bị đứt.

Việc đấu nối cáp ngầm bắt đầu được thực hiện từ 22/11 và cho đến 11 giờ ngày 27/11/2017 đã hoàn thành việc đấu nối thành công và đem lại nguồn sáng cho bà con sinh sống trên đảo Trí Nguyên.

Trước đó, Điện lực Vĩnh Nguyên dự kiến ngày 27/11 sẽ đấu nối cáp ngầm và hoàn thành sau 3 ngày. Tuy nhiên, với tinh thần làm việc cao, đầy trách nhiệm, cán bộ công nhân Điện lực Vĩnh Nguyễn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần đem lại cuộc sống ổn định cho bà con vùng đảo.

Một số hình ảnh việc đấu nối thành công cáp ngầm trên đảo Trí Nguyên:

Thợ lặn xuống vị trí cáp bị đứt

Đoạn cáp ngầm bị đứt được đưa lên bờ.

Công nhân Điện lực Vĩnh Nguyên thực hiện đấu nối cáp trong điều kiện khó khăn.

Vỏ thép bọc bảo vệ bên ngoài chỗ đoạn cáp ngầm được nối trước khi đặt xuống biển.

Đào rãnh để đặt và đưa cáp ngầm xuống biển.

Đóng điện thành công, người dân trên đảo Trí Nguyên bắt đầu sử dụng điện bình thường trở lại sau 24 ngày mất điện do bão số 12 gây ra.

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *